Dịch Vụ
Thuỷ tinh thể là một thấu kính tự nhiên trong suốt nằm sau mống mắt (còn gọi là tròng đen), bình thường với chức năng điều tiết, thuỷ tinh thể để cho các tia sáng đi qua và hội tụ lại tại võng mạc giúp ta nhìn rõ được sự vật.
Khi thuỷ tinh thể bị đục do nhiều nguyên nhân khác nhau, thuỷ tinh thể không còn trong suốt mà giống như một tấm kính bị mờ, tuỳ theo mức độ nhiều hay ít mà thị lực của người bệnh sẽ giảm đi tương đương, thậm chí tới mức mù loà hoàn toàn.
BẢNG PHÂN LOẠI ĐỘ CỨNG NHÂN (theo Lucio Buratto): Đây là bảng phân loại phù hợp nhất đối với người Việt Nam
- Độ 1 (Grade 1): Soft nucleus pale gray (corical or subcapsular cataracts): nhân màu xám nhạt, mềm, thứ phát của đục vỏ hay đục dưới bao sau, thường gặp ở người trẻ.
- Độ 2 (Grade 2): Slightly hard nucleus pale gray or a gray yellow colour (posterior subcapsular): nhân hơi cứng, xám hay xám vàng, thường gặp ở người trẻ hay dưới 50 tuổi. Ở bệnh nhân đứng tuổi đặc biệt đục dưới bao sau.
- Độ 3 (Grade 3): Moderately hard nucleus yellow: nhân cứng trung bình, đục thủy tinh thể già đặc trưng, có thể loại đục vàng nhạt ở bệnh nhân tuổi 60 – 65 cũng xếp vào độ này.
- Độ 4 (Grade 4): Hard nucleus yellow – amber: nhân nâu cứng, nhân lớn, màu vàng hổ phách (yêu cầu thao tác nhiều khi phẫu thuật).
- Độ 5 (Grade 5): Very hard nucleus brown color (from amber to black): nhân rất cứng, nhân nâu, đen. Đục thể thủy tinh già rất lâu năm (loại này không phù hợp cho phaco).
Một số biểu hiện của đục thủy tinh thể?
- Giảm thị lực: đây là dấu hiệu thường gặp nhất, tùy theo mức độ đục thủy tinh thể mà thị lực thay đổi từ mức độ nhẹ giống như nhìn qua màng sương mờ, đến nặng hơn gây khó khăn trong sinh hoạt và lao động, thậm chí gây mù lòa hoàn toàn.
- Lóa mắt: bệnh nhân cảm thấy lóa mắt khi ra nắng hay khi làm việc trong môi trường ánh sáng nhiều.
- Cận thị hóa: ở những bệnh nhân bị lão thị gần đây có thể bỏ kính khi đọc sách.
- Song thị một mắt: đôi khi gặp trường hợp bệnh nhân khi che mắt lành lại, thì mắt bệnh nhìn thấy hai hình.

Khi nào thì nên mổ đục thủy tinh thể?
- Khi đục thủy tinh thể gây giảm thị lực ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động.
- Ngoài ra, mổ đục thủy tinh thể còn được chỉ định trong trường hợp để điều trị một số bệnh ở mắt như:
 • Glaucoma (cườm nước) do thủy tinh thể gây ra.
 • Viêm màng bồ đào do thủy tinh thể.
 • Thủy tinh thể đục nhiều không quan sát được đáy mắt, gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh khác ở mắt.
Các phương pháp điều trị đục thủy tinh thể? 

Đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng các loại thuốc nhỏ mắt trong trường hợp đục thủy tinh thể ở giai đoạn sớm (đục thủy tinh thể khởi phát, đục thủy tinh thể tiến triển) hoặc trong trường hợp chờ đến giai đoạn phẫu thuật.
Các loại thuốc nhỏ mắt thường dùng như cataract, catalin, quinax…
Tuy nhiên hiệu quả của việc dùng thuốc trong điều trị đục thủy tinh thể không cao, các thuốc này thường chỉ có tác dụng làm chậm quá trình phát triển đục của thủy tinh thể chứ không điều trị hết đục thủy tinh thể .

Bệnh đục thủy tinh thể được điều trị triệt để bằng phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục và đặt thủy tinh thể nhân tạo hoặc đeo kính ngoài, các phương pháp mổ đục thủy tinh thể gồm:
 • Mổ lấy thủy tinh thể trong bao (ICCE: intracapsular cataract extraction).
 • Mổ lấy thủy tinh thể ngoài bao (ECCE: extracapsular cataract extraction).
 • Phẫu thuật tán thể thủy tinh (phacoemulsification) còn gọi là phẫu thuật phaco, đây là phương pháp phẫu thuật lấy thủy tinh thể được ưa chuộng nhất hiện nay vì ít gây sang chấn và hậu phẫu nhẹ nhàng. Với phẫu thuật này bệnh nhân có thể đến khám, làm phẫu thuật và xuất viện ngay trong ngày. Thời gian phẫu thuật chỉ khoảng 7 đến 10 phút cho một mắt, phương pháp vô cảm là gây tê tại chỗ, phẫu thuật viên dùng dụng cụ sóng siêu âm tán nhuyễn thủy tinh thể và hút nhân ra, phẫu thuật được thực hiện rất nhẹ nhàng, đường mổ nhỏ, không đau, không chảy máu.
 • ​Phẫu thuật cắt thủy tinh thể qua pars plana: phương pháp này ít sử dụng.
Các loại kính nội nhãn? 
 • IOL tiền phòng (đặt trước tròng đen)
 • IOL mống mắt (đặt cài lên tròng đen)
 • IOL hậu phòng (đặt sau tròng đen)
 • IOL cứng: PMMA
 • IOLmềm: Silicon, Hydrovew, Acrylic(Acrysoft Natural), multitocal IOLs, …