Dịch Vụ

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hoá carbonhydrate do nhiều nguyên nhân, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Đây là một căn bệnh toàn thân gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại vì khi đường trong máu cao sẽ dẫn đến nhiều biến chứng trên các cơ quan trong cơ thể như tim, mạch máu, thận, răng, thần kinh, mắt.

Ở mắt, bệnh đái tháo đường làm biến đổi hệ mạch máu trên võng mạc (lớp mô nhạy cảm với ánh sáng nằm phía sau mắt), dẫn đến bệnh lý võng mạc tiểu đường với biến chứng phổ biến giảm thị lực hoặc thậm chí gây mù.


Tùy vào mức độ tổn hại trên võng mạc mà bệnh có 4 giai đoạn nặng nhẹ khác nhau:

  • Giai đoạn không tăng sinh nhẹ: là giai đoạn sớm nhất, đó là khi các mạch máu nhỏ trên võng mạc bị phồng ra giống như quả bóng.

  • Giai đoạn không tăng sinh vừa: khi bệnh tiến triển, một số mạch máu dinh dưỡng cho võng mạc bị tắc, các chất trong mạch máu bị thoát ra ngoài tạo nên các vết xuất tiết, xuất huyết trên võng mạc.

  • Giai đoạn không tăng sinh nặng: mạch máu võng mạc bị tắc nhiều hơn, có thể xuất hiện các vùng võng mạc thiếu máu nuôi dưỡng.

  • Giai đoạn tăng sinh: ở giai đoạn tiến triển này, các mạch máu mới với cấu trúc yếu xuất hiện trên võng mạc (tân mạch). Do cấu trúc mỏng manh nên các mạch máu này dễ gây rò rỉ dịch, xuất huyết nội nhãn, cuối cùng dẫn tới giảm hay mất thị lực hoàn toàn.

LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT BỆNH LÝ VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG?

Một số triệu chứng của bệnh lý võng mạc tiểu đường bao gồm:

- Nhìn mờ, nhìn hai hình, nhìn hình biến dạng hoặc đọc khó.

- Thấy ruồi bay, những đốm đen như bồ hóng hoặc đốm đỏ xuất hiện trước mắt.

- Giảm thị lực một phần hoặc hoàn toàn, thấy bóng hoặc màng mờ che trước mắt.

- Đau nhức, nặng mắt hoặc đỏ mắt thường xuyên.

Tự theo dõi không phải là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân tiểu đường vì bạn có thể bị bệnh lý võng mạc tiểu đường mà không có một triệu chứng gì đáng chú ý trong suốt một thời gian dài. Đây cũng là đặc trưng của một số bệnh lý võng mạc, không có triệu chứng gì đến khi có những tổn hại đáng kể và biến chứng xảy ra.

CHẾ ĐỘ THEO DÕI ĐỊNH KỲ KHI BỊ BỆNH VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG

Cần lưu ý rằng bệnh lý võng mạc tiểu đường nếu được theo dõi sát, điều trị kịp thời vẫn có thể ngăn cản nguy cơ mù lên tới 90%.

Do đó, nếu bạn bị đái tháo đường tuýp 2, ngay cả khi không có triệu chứng gì ở mắt, bạn cũng cần kiểm tra mắt và đo thị lực ngay thời điểm được chẩn đoán và sau đó định kì mỗi năm 1 lần. Nếu bạn đợi đến khi có triệu chứng thì có thể lúc đó tổn thương sẽ khó điều trị và thị lực không thể phục hồi.

Đặc biệt nếu bạn bị đái tháo đường tuýp 1 được chẩn đoán từ 5 năm trở lên, bạn rất cần được kiểm tra mắt định kỳ mỗi năm. Dù có thể không có điều trị gì cho mắt bạn vào thời điểm đó nhưng bác sĩ sẽ theo dõi sát những thay đổi trong mắt để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Đối với thai phụ, bạn sẽ cần kiểm tra mắt vài lần trong 3 tháng đầu và cần theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ cho đến tận 1 năm sau sinh.

Sưu tầm tổng hợp