Giáo Dục Sức Khỏe

Sụp mi là tình trạng sa xuống bất thường của mi trên khi mắt nhìn thẳng.
Bình thường khoảng cách từ tâm giác mạc (tròng đen) đến bờ dưới mi trên khi bệnh nhân nhìn thẳng là 4 – 4,5mm (hay bờ dưới mi trên che cực trên giác mạc từ 1 -2 mm). Tuy nhiên cần phân biệt sụp mi với các trường hợp giả sụp mi do mắt nhỏ, không có nhãn cầu hoặc teo nhãn cầu bệnh lý, hay thừa da mi.
Sụp mi có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải.

Sụp mi bẩm sinh hay gặp nhất, xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra, là do sự kém phát triển hoàn toàn hay một phần của cơ nâng mi trong quá trình phát triển phôi thai. Bệnh có thể gặp ở một hoặc cả hai mắt.

Sụp mi có thể đơn thuần hoặc sụp mi phối hợp với các bất thường khác như rối loạn vận động nhãn cầu, sụp mi kết hợp với bệnh lý hẹp khe mi.

Sụp mi mắc phải có thể xuất hiện trong bất kì thời gian nào sau sinh, có thể do chấn thương, bệnh nhược cơ hay liệt dây thần kinh III.

Sụp mi được chia làm 4 độ, dựa vào khoảng cách giữa bờ mi trên với đồng tử (con ngươi):

  1. Độ I (nhẹ): bờ mi ở phía trên bờ đồng tử, chủ yếu ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chưa ảnh hưởng đến thị lực.

  2. Độ II (trung bình): mi bị sụp xuống nhiều, che mất một phần đồng tử, đã ảnh hưởng đến thị lực.

  3. Độ III (nặng): bờ mi vượt quá trung tâm đồng tử.

  4. Độ IV (rất nặng): bờ mi che kín đồng tử. 

Sụp mi có thể biểu hiện ở một hoặc cả hai mắt, bệnh nhân thường hay ngửa đầu lên trên, nhăn trán để nhìn rõ hơn, nhưng khi sụp mi nặng (che diện đồng tử) bệnh nhân sẽ nhìn mờ, đôi khi có thể nhìn thấy song thị (hai hình). Đối với sụp mi nặng hoặc rất nặng ở một bên mắt có thể gây nhược thị, đặc biệt là đối với sụp mi ở trẻ em.

Để tiến hành điều trị bệnh sụp mi cần được bác sĩ xác định nguyên nhân gây sụp mi, mức độ sụp mi và chức năng của cơ nâng mi. Sụp mi do nhược cơ có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Sụp mi do yếu tố thần kinh hoặc do yếu cơ nâng mi…thì có hai phương pháp thường được sử dụng là phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi trên hoặc phẫu thuật treo mí vào cơ trán. Mục đích của phẫu thuật là làm cho độ mở khe mi của mắt bị sụp bằng độ mở khe mi của mắt bình thường.

Xác định độ tuổi để phẫu thuật hiện chưa thống nhất giữa các nhà khoa học, thông thường sụp mi bẩm sinh được mổ ở lứa tuổi từ 4 đến 5 tuổi, tuy nhiên nếu sụp mi nặng có thể gây nhược thị hoặc lệch tư thế đầu thì cần phải mổ sớm hơn, có thể từ lúc bé 1 tuổi.

Điều quan trọng là khi được chẩn đoán bệnh sụp mi, bệnh nhân cần được theo dõi định kỳ dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc nhãn khoa, đặc biệt là sau mổ bệnh nhân rất cần thiết được theo dõi và hướng dẫn bởi bác sĩ phẫu thuật về cách dùng thuốc, tập nhắm mắt sau mổ, theo dõi biến chứng có thể xảy ra.

Các bậc cha mẹ nếu nghi ngờ con mình có biểu hiện bệnh sụp mi cần đưa con đến cơ sở nhãn khoa ngay.

Các tin khác: