Giáo Dục Sức Khỏe

Điều trị bỏng mắt cần xử trí khẩn trương, đúng đắn thì mới có thể bảo tồn được chức năng của mắt. Tiên lượng mắt bị bỏng phụ thuộc rất nhiều vào cách xử trí cấp cứu ban đầu.

Bỏng mắt thường gặp là bỏng hóa chất và bỏng nhiệt, trong đó bỏng hóa chất thường nặng nề hơn so với bỏng nhiệt. Ngoài ra còn bỏng do điện, sét đánh, tia hàn, bức xạ…

Bỏng hóa chất

Bỏng hóa chất bao gồm bỏng acid (như các chất tẩy rửa, chất chống rỉ…) và bỏng kiềm (ở Việt Nam bỏng chất vôi, xi măng là thường gặp nhất).

Đau dữ dội, đỏ mắt, chảy nước mắt sống, sợ ánh sáng, sưng phù mi và co quắp mi là những triệu chứng thường gặp và giảm đi sau khi được rửa nước. Đối với trường hợp bỏng kiềm bệnh nhân có thể bị tăng nhãn áp tức thời.

Khi bị bỏng hóa chất việc đầu tiên cần làm ngay lập tức là rửa mắt với nước sạch, rửa càng nhiều càng tốt, sau đó đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất, tốt nhất là cơ sở y tế chuyên khoa mắt. Tại đây bệnh nhân tiếp tục được rửa mắt thật sạch để làm loãng hóa chất và loại bỏ những phần tử rắn (như vôi cục, keo vón…) ở tất cả các vùng trên mắt từ mi mắt, kết mạc, giác mạc,…

Những trường hợp bỏng hóa chất việc kiểm tra độ pH bằng giấy quỳ là rất cần thiết, việc tưới rửa tiếp tục thực hiện cho đến khi độ pH đạt 7,3 đến 7,7. Sau khi cấp cứu hoàn tất, đánh giá tổn thương, điều trị duy trì và điều trị phục hồi chức năng là vô cùng quan trọng. 

Bỏng hóa chất

Di chứng bỏng hóa chất