Giáo Dục Sức Khỏe

  

Mắt đỏ và có nhiều ghèn

Bệnh đau mắt đỏ do một loại virus gây ra, đôi khi đi kèm với viêm họng hay viêm hạch trước tai. Triệu chứng điển hình là có nhiều ghèn và cảm giác cộm, xốn như có bụi trong mắt. Mắt có thể sưng to nhưng thị lực không giảm (bệnh nhân vẫn nhìn rõ mọi vật bình thường). Cần phân biệt bệnh đau mắt đỏ cấp với bệnh đỏ mắt kèm theo giảm thị lực. Cần đến chuyên khoa mắt ngay để được điều trị kịp thời nếu đỏ mắt mà không nhìn rõ mọi vật.

Đau mắt đỏ cấp rất dễ lây do tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng khăn chung và bể bơi là nơi bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan nhất. Việc điều trị bệnh rất đơn giản, chỉ cần nhỏ mắt hằng ngày bằng thuốc kháng sinh. Không nên tự dùng thuốc. Việc tự động dùng các thuốc kháng viêm Corticoide như Dexacol, Néodex, Cebedexacol, Maxitrol rất nguy hiểm. Nó khiến bệnh nặng hơn, gây viêm loét giác mạc và có thể dẫn đến giảm thị lực. Nếu sử dụng lâu dài, thuốc sẽ làm đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp, gây mù. Vì vậy, bệnh nhân tuyệt đối không được nhỏ thuốc kháng viêm Corticoides khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cũng không được tự tiện dùng kháng sinh vì việc dùng không đúng sẽ làm vi khuẩn nhờn thuốc và gây tác dụng phụ.

Để phòng bệnh, khi đi bơi, nên mang kính bảo vệ, khi lên bờ cần nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9% (có bán ở các nhà thuốc tây). Những người đã nhiễm bệnh không được xuống hồ bơi vì điều này không những khiến bệnh lâu khỏi mà còn làm lây sang người khác. Những người làm việc hằng ngày trong môi trường có nhiều bụi hoặc mới đi từ ngoài đường về cũng cần nhỏ nước muối sinh lý NaCl 0,9% để phòng bệnh.