Giáo Dục Sức Khỏe

Chắp và lẹo được điều trị như thế nào ? Điều cần nhớ khi bị chắp hoặc lẹo là không nên nặn hoặc cố ấn cho vỡ khối phồng đó ra vì sẽ dễ làm sự nhiễm trùng càng lan rộng ra mô xung quanh. Các triệu chứng của chắp và lẹo được điều trị với các phương pháp sau:

1. Chườm ấm
Nhúng khăn mặt vào nước nóng và chườm lên mi mắt trong khoảng 10-15 phút, thực hiện 3-5 lần/ngày cho tới khi khối chắp hoặc lẹo tan đi. Bạn nên lặp đi lặp lại động tác nhúng khăn vào nước để giữ cho khăn duy trì được độ ấm cần thiết. Độ ấm của khăn sẽ giúp làm giãn nở các đầu ống tuyến dầu ở bờ mi, từ đó các chất nhầy trắng hoặc vàng sẽ dễ thoát ra hơn. Khi chườm, bạn nên mátxa nhẹ nhàng để việc thoát lưu được dễ dàng hơn.

2. Tra thuốc kháng sinh dạng mỡ
Nếu khối lẹo không cải thiện dù đã được chườm ấm, bị lẹo tái phát, hoặc khối chắp bị nhiễm trùng thì bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng mỡ kháng sinh tra vào mắt.

3. Tiêm thuốc kháng viêm
Đôi khi, bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng viêm vào khối chắp để làm giảm sự sưng phồng của nó.

4. Rạch thoát lưu
Nếu khối chắp hoặc lẹo không đáp ứng điều trị, hoặc khi nó quá to gây chèn ép bề mặt nhãn cầu làm ảnh hưởng thị lực thì bạn sẽ được bác sĩ chích tê và rạch thoát lưu. Thủ thuật này thường được làm tại phòng khám của bác sĩ.
Nhìn chung, chắp và lẹo thường đáp ứng tốt với điều trị mặc dù có một số trường hợp cần phải điều trị bổ sung. Nếu hay bị chắp tái phát tại một vị trí nhất định, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn làm sinh thiết khối chắp (lấy một mẩu mô nhỏ tại khối chắp để khảo sát thêm về tế bào) nhằm loại trừ những vấn đề nghiêm trọng khác.

Sưu tầm.